.•´¨ `*:•.HÃY ĐỂ A3 LÀ MÃI MÃI.•:*´ ¨`•.
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

.•´¨ `*:•.HÃY ĐỂ A3 LÀ MÃI MÃI.•:*´ ¨`•.

»~:¤.•·´`·.Ngôi nhà tình bạn....·´`·•.¤:~«
 
Trang ChínhGalleryTìm kiếmLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập

 

 Ăn cay lợi hay hại ?

Go down 
Tác giảThông điệp
...:DucNhat:...
Admin
...:DucNhat:...


Tổng số bài gửi : 786
Age : 38
Registration date : 05/10/2007

Ăn cay lợi hay hại ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Ăn cay lợi hay hại ?   Ăn cay lợi hay hại ? I_icon_minitime19/6/2008, 1:02 am

Ăn cay lợi hay hại ? Ancayloihayhai
Ăn cay thường tạo cảm giác ngon miệng hơn, nhưng đôi khi bị e ngại vì
gây nóng người. Nhưng thực ra ăn cay không hẳn là có hại. Khoa học đã
chứng minh việc ăn cay có nhiều tác dụng tích cực bất ngờ đối với sức
khỏe

Vị cay thường kích thích vị giác nên được rất nhiều người ưa
chuộng. Nhưng, đôi khi vị cay cũng gây e ngại, bởi ngay khi ăn vào đã
cảm thấy nóng bỏng nơi từ đầu lưỡi xuống đến cuống họng, dạ dày. Vậy
thực ra, ăn cay lợi hại thế nào?

Hại trước mắt
- Dễ nổi mụn: Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở
nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi
mụn. Vì thế, những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng và cay.
- Đau dạ dày: Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng
da nếu ở mức độ đậm đặc. Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm
mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước. Hơn
nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó
tiêu.
- Thai phụ nên tránh: Đối với phụ nữ có thai, việc
ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp gì mấy đến người mẹ. Nhưng theo các
nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho con trẻ
sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ
bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.
- Không tốt cho sản phụ:
Mẹ cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ bị bốc
hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.


Lợi lâu dài
Tuy ăn cay có khá nhiều điểm gây hại, nhưng nếu biết dùng với lượng vừa phải, bạn sẽ thấy vị cay có rất nhiều lợi ích:
- Giảm cân:
Trong ớt và hạt tiêu có chứa chất capsaicin tạo khả năng sinh nhiệt rất
lớn, giúp đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, chất này
còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no nê
và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả
- Giảm đau:
Chất capsaicin vốn không mùi, không vị, nhưng có khả năng kích thích
rồi sau đó làm giảm đau trong cơ thể. Người ta thường dùng capsaicin
như một phương thức hữu hiệu để giảm đau khi điều trị vết thương sau
phẫu thuật, đau nhức khớp xương, đau miệng và một số bệnh ngoài da.
- Ngừa tai biến tim mạch:
Nghiên cứu cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn
ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. Ngoài ta ớt cũng giúp hạ huyết áp và
giảm lượng cholesterol trong cơ thể
- Hạn chế bệnh vặt:
Đối với những bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến
đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa” hiệu quả.
- Kháng viêm, chống suy nhược: Tương tự, ớt cũng giúp kháng viêm, đặc biệt là viêm khớp, và có khả năng chống suy nhược cơ thể rất hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa:
Tuy ăn quá nhiều ớt sẽ dẫn đến thay đổi men tiêu hóa, nhưng nếu ăn cay
vừa phải thì lại giúp tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon
miệng hơn, đồng thời tránh bị đầy hơi.
Như vậy, ta có thể thấy, tuy ăn cay có một số tác hại nhất định,
nhưng nếu biết điều chỉnh lượng dùng vừa đủ thì ớt cũng có những lợi
ích về lâu về dài cho sức khỏe.
Về Đầu Trang Go down
https://mya3.forumvi.com
 
Ăn cay lợi hay hại ?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
.•´¨ `*:•.HÃY ĐỂ A3 LÀ MÃI MÃI.•:*´ ¨`•. :: *(`'·.¸(`'·.¸''""*¤A3 VÀO BẾP¤*""'"'¸.·'´)¸.·'´) * :: MÓN ĂN: LỢI HAY HẠI?-
Chuyển đến